สวัสดีครับทุกคนนน น้องกวิ้นกลับมาแล้วว หลังจากหนีไปเที่ยวรอบโลกมา(ใช่เหรอออ!!) เมื่อน้องกวิ้นกลับมาแล้วก็ต้องมาพร้อมกับเทคนิคเขียน LINE Chatbot ด้วย PHP แน่นอน ส่วนวันนี้เรามีเทคนิคอะไรมานำเสนอนั้นมาดูกันเลยย

เนื่องจากช่วงนี้มีคนถามน้องกวิ้นเข้ามาเป็นจำนวนมากว่าทำอย่างไรดีที่เราจะสามารถส่งข้อความ Flex Message ที่เรา design ใน LINE Bot Designer และได้ JSON มาแล้ว นำมาใช้ได้เลยใน PHP วันนี้เรามีคำตอบ แถมด้วยทริปเล็กๆ ที่หลายๆคนอาจจะรู้แล้ว และ หลายคนอาจจะยังไม่รู้วิธีในการ เปลี่ยนแปลงข้อมูลหลังจากที่เราแปลง JSON ให้เป็น array แล้วอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย

PART 1 — Download LINE Bot Designer

ขั้นแรกเราต้อง download เครื่องมือในการช่วยเราออกแบบ Flex Message ซะก่อนโดยให้เข้าไปที่ https://developers.line.biz/en/services/bot-designer/ (ถ้าใคร download แล้วสามารถข้ามไปได้เลย)


น้องกวิ้นน กลับมาแล้วจ้า ห่างหายไปนานหลายเดือน หวังว่าเพื่อนๆจะยังไม่ลืมน้องกวิ้นกันนะจ๊ะ ระหว่างที่น้องกวิ้นไม่อยู่ก็ได้รับข่าวดีว่าเราได้มี LINE API Expert เพิ่มอีก 1 คน นั่นก็คือออออ พี่กอล์ฟ นั่นเองง เอ้าปรบมือ(ฮิ้ว ฮิ้ว) ส่วนใครที่อยากรู้จักว่าพี่กอล์ฟเป็นใครมาจากไหน บ้านอยู่ที่ใด ก็ไปติดตามฟังได้จาก Podcast นี้ได้เลย

เอาหละมาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า วันนี้กวิ้นจะมาพาเพื่อนๆสร้างฐานข้อมูลง่ายๆโดยใช้ Google Sheets ในการเก็บข้อมูลของ LINE User แต่กวิ้นต้องขอบอกเพื่อนๆก่อนว่าการเก็บข้อมูลด้วย Google Sheets เหมาะสำหรับการเก็บข้อมูลที่ไม่ซับซ้อนมาก และ ไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูล นะจ๊ะ ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วก็มาลุยกันเลย

PART 1 — Register API Google Sheets

ก่อนอื่นให้เราเข้าไปที่ https://console.developers.google.com/ เพื่อที่เราจะได้ทำการ Register API กันก่อน ซึ่งพอกด Link เข้ามาแล้วจะเจอหน้าจอสำหรับ Login โดยที่เราสามารถใช้ Account Google ของเราเองในการ Login เข้าไปได้เลย


สวัสดี มิตรรักแฟนเพลง เอ้ย แฟนคลับ ทุกท่าน วันนี้กวิ้นมีเรื่องราวๆ เบาๆ ที่เกี่ยวกับ เทคโนโลยี LINE และ AI มาฝาก ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ตามกวิ้นมาเลยยยย

ทุกวันนี้เราต่างก็ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มากมายเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตของเรา และ ลดการทำงานที่ไม่จำเป็น รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีอย่างเช่น AI เข้ามาช่วยในการทำงานเพื่อลดระยะเวลาในการทำงานหรือเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

ปัจจุบันเราคงต้องยอมรับว่าเราต้องการคนสำหรับในการตอบคำถามผ่านทางโทรศัพท์ในหลายๆ อุตสาหกรรมอยู่ เช่น ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร,โรงแรม,ธนาคาร หรือ แม้กระทั่ง ค่ายโทรศัพท์ มือถือ ซึ่งสิ่งที่ลูกค้าจะโทรมาถามนั้นก็หนีไม่พ้นคำถามเดิมๆ อย่างเช่น ต้องการสั่งอาหาร,ต้องการจองโต๊ะอาหาร,ต้องการจองโรงแรมในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งสิ่งที่ถูกถามนั้นก็จะมีลักษณะคล้ายๆเดิม วนอย่างนี้ทุกๆวัน

และในวันนี้ สิ่งที่กวิ้นจะมานำเสนอ นั่นก็คือ LINE AiCall ที่จะมาช่วยเราในการตอบคำถามที่ร้านอาหารต้องเจอเป็นประจำทุกวัน


สวัสดีครับทุกคน ห่างหายไปนานสำหรับการเขียน Blog น้องกวิ้น ไม่ได้หายไปไหนนะ แค่ติดงานหนักมากเท่านั้นเอ๊งง แต่ขอบอกเลยว่า น้องกวิ้นคิดถึงทุกคนมากเลย

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า เมื่อไม่นานมานี้น้องกวิ้นพึ่งจะได้รับโอกาสให้ไปร่วมงาน LINE DEVELOPER DAY 2019 ที่ ประเทศญี่ปุ่นมา ขอบอกเลยว่าเด็ดมาก วันนี้น้องกวิ้นเลยจะมาพาเที่ยวชมงานกันว่างาน LINE DEVELOPER DAY ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปี 2019 เป็นอย่างไรบ้าง อย่ารอช้า ตามน้องกวิ้นมาเลยย


ว้าวววว และแล้วก็มาถึง EP.3 กันแล้วนะครับ สำหรับการเขียน LINE BOT ด้วย ภาษา PHP แบบบ้านๆ มาดูกันเลยครับว่า สัปดาห์นี้ผมจะพาทำอะไรกันต่อ

ก่อนที่จะไปกันต่อผมแนะนำให้อ่านบทความของพี่ตี๋ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทข้อมูลแต่ละแบบที่รับได้ผ่าน LINE Webhook ก่อนนะครับ

วันนี้สิ่งที่ผมจะพาทุกท่านไปทำก็คือ การดึงข้อมูลรูปจากคนที่ส่งรูปเข้ามาใน BOT นั่นเองงง ซึ่งจากที่ผมได้รับฟังปัญหามาจากหลายๆท่าน จะติดปัญหาว่า Response ที่ได้รับมาจาก Webhook นั้นได้มาเป็น id แล้วผมจะไปดึงรูปมาได้อย่างไร วันนี้มีคำตอบครับ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยยย (เลยอยุ่ไกลนะ จะไปจริงๆหรือ ><”)

PART 1 — แนะนำ API

วันนี้ API พระเอกของเราคือ API Get Content นั่นเอง


สวัสดีทุกท่านที่หลงเข้ามาอ่าน Blog ของผมนะครับ ห่างหายไปนานถึง 3 เดือนที่ไม่ได้มาเขียน Blog วันนี้มาดูกันว่าผมจะพาทำไรกันต่อ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย!!!!

เผื่อใครที่ยังไม่ได้อ่าน EP.1 สามารถคลิ๊กไปอ่านได้จากตรงนี้ครับ

วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปดึงข้อมูล Profile ของ LINE User ที่เข้ามาใน BOT ของเรากันครับ

PART 1 — แนะนำ API ที่ใช้ในการดึงข้อมูล Profile

สำหรับ API ที่ใช้ในการดึงข้อมูล Profile มานั้นเราจะใช้ API เส้นนี้ครับ


ช่วงนี้หลายท่านน่าจะได้เห็นข่าวการประกาศ LINE API Expert คนใหม่กันแล้วซึ่งมีทั้งหมด 9 คน ได้แก่

  • ญี่ปุ่น 8 คน
  • ไทย 1 คน

ถูกต้องแล้วครับผมคนไทยที่ได้รับการประกาศให้เป็น LINE API Expert คนล่าสุด ของประเทศไทยนั่นก็คือผมเอง(เย้ เย้) วันนี้เลยจะมาเปิดอกเล่าให้ฟังกันครับว่ากว่าจะมาเป็น LAE ได้นั้นต้องผ่านหรือมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

มาเป็น LINE Developer ตอนไหน

ถ้าจะเท้าความเรื่องการเข้าวงการ LINE DEV น่าจะต้องย้อนไปตั้งแต่ สมัย กรุงศรีอยุธยา เอ้ยไม่ใช่ ต้องย้อนไปราวๆ ปี 2559 ปีนั้นผมยังเป็นเพียง Developer หนุ่มไฟแรงในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ในตอนนั้นได้รับ Requirement ให้ทำระบบ Monitoring 1-on-1 Chat จาก LINE เข้ามาที่ระบบ CMS ในสมัยนั้น LINE ก็เริ่มเป็นที่แพร่หลายในวงกว้างแล้ว ด้วย Scope ที่ได้รับมาสิ่งแรกที่คิดคือ LINE มี API ด้วยรึ ทำไมเราไม่เห็นจะรู้เรื่องเลย ซึ่งจริงๆแล้วในสมัยนั้นถ้าหากว่าเราไม่ได้ซื้อ Account เป็น OA (Official Account)+ BC (Bussiness Connect) จะไม่สามารถทำได้ครับ เพราะว่ายังไม่มี Account Developer ให้ลองในสมัยนั้น นั่นจึงเป็นก้าวแรกของการเข้าสู่วงการ LINE Developer ของผม…


สวัสดีครับ ผมนาย เพนกวิน วันนี้จะมาแชร์การเขียน LINE BOT แบบบ้านๆ
ด้วย PHP สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้สร้าง LINE Channel สามารถอ่านได้จาก Blog ของ อาจารย์หนึ่ง ที่นี่ได้เลยครับ

*หมายเหตุ บทความนี้ผมจะยังไม่สอนเรื่องของการทำ Server นะครับเพราะฉะนั้นจะเหมาะกับคนที่มี Server และ Hosting แล้วครับผม

ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยครับ Let’s Do It!

PART 1 — เชื่อมต่อ LINE Webhook และ Server

ในขั้นตอนนี้ผมได้ทำการสร้าง Domain และ Hosting ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ โดยที่ Domain ที่จะใช้จะต้องมี “Https” ด้วยนะครับถึงจะสามารถใช้ในการรองรับ Webhook ของ LINE ได้

เมื่อเราเข้าไปที่ LINE Developer Console ให้มองหา Tab Channel Settings

Aeknarin Sirisub

CEO AMN CORPORATION,LINE API Expert

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store